ขนมปัง-อุปกรณ์

                ขนมปัง                


ขนมปัง มีองค์ประกอบพื้นฐานจาก แป้งสาลี+ยีสต์+น้ำตาล+การหมักแป้งให้ขึ้นฟู
เมนูที่ผู้เขียนแนะนำ คือ ขนมปังสังขยาใบเตย

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่


.....................................................................

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีดังนี้
        ส่วนผสมของขนมปัง
                1. แป้งสาลี (พัดโบก)      200 กรัม
                2. ยีสต์                            1  ช้อนชา
                3. น้ำตาล                        50 กรัม
                4. เนยสดชนิดเค็ม           50 กรัม
                5. นมข้นจืด                     25 กรัม
                6. น้ำเปล่า                       75 กรัม
                7. ไข่                               1 ฟอง
                8. เกลือ                           1/2 ช้อนชา
    ส่วนผสมของไส้สังขยาใบเตย
                9. ใบเตย                         100 กรัม
                10. แป้งข้าวโพด              25 กรัม
                11. น้ำตาล                       50 กรัม
                12. เนยสดชนิดเค็ม          50 กรัม

.....................................................................

อุปกรณ์ที่ต้องมี
                  1. เตาอบไฟฟ้า
                2. เครื่องผสมแป้ง
                3. กะละมังสแตนเลสสำหรับใส่วัตถุดิบ
                4. ช้อนตวง
                5. เครื่องชั่งน้ำหนัก
                6. ถาดสำหรับพักแป้งขนมปัง
                7. กระดาษไขรองพิมพ์
                8. พิมพ์อบขนมปัง
                9. แปรงทาขนมปัง
                10. เครื่องปั่น
                11. กระชอน
                12. ผ้าขาวบาง
                13. กะทะทองเหลือง
                14. พายกวน
                15. ถุงบีบไส้
                16. หัวบีบไส้
                17. กล่องใส่ขนมปัง

***ทางร้านมีขายอุปกรณ์ ครบเซต 17 ชิ้น  และ  ขายรายชิ้น***


ขั้นตอนการทำขนมปังสังขยาใบเตย

    1. ของแห้ง ใส่ลงในหม้อตี ใช้หัวตะขอ
    ของแห้งประกอบด้วย แป้ง+ยีสต์+น้ำตาล+เกลือ
    2. เปิดเครื่องตีแป้ง ความเร็วต่ำ
    3. เทของเหลวลงไปให้เป็นสาย ไปเรื่อยๆจนหมด
        ของเหลวประกอบด้วย ไข่+น้ำเปล่า+นมข้นจืด
    4. ใส่เนยสดลงไป
    5. เปลี่ยนความเร็ว เป็นความเร็วปานกลาง จับเวลา 20 นาที
    6. นำแป้งออกจากเครื่อง
    7. เก็บขอบแป้ง และ พักแป้ง 5 นาที
        การพักแป้งให้วางก้อนแป้งลงบนโต๊ะ แล้วใช้ภาชนะครอบ
    8. ตัดแป้งให้เป็นก้อน ก้อนละ 40 กรัม
    9. โดกลม (การโด คือการทำแป้งให้เนียน)
    10. ใส่ลงในกระดาษพิมพ์และวางลงในพิมพ์อบขนม
    11. เรียงพิมพ์อบขนม ในถาด ฉีดน้ำที่ขนมปัง และนำถาดอีกอันมาครอบปิด เพื่อให้ขึ้นฟู 2 เท่า
    12. ฉีดน้ำ ทุกๆ 30 นาที
    13. เมื่อขนมปังขึ้นฟู 2 เท่าแล้ว ให้ วอร์มเตาอบ 10 นาที
    14. อบตะแกรงล่าง 5 นาที ตะแกรงบน 5 นาที ไฟอุณหภูมิ 150-180 องศา ตะแกรงบนใน 5 นาที ให้กลับถาด 1 ครั้ง เพราะว่าไฟด้านบนจะแรงกว่าไฟตะแกรงล่างป้องกันขนมปังไหม้
    15. นำขนมปังออกจากเตา และ ทาหน้าขนมปังด้วยนม เพื่อให้ขนมปังหน้านิ่ม ไม่กระด้าง
    16. พักขนมปังให้เย็น
    17. หั่นใบเตยให้เป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปปั่น ผสมกับน้ำ 500 กรัม
    18. กรองเอาแต่น้ำใบเตย
    19. นำน้ำใบเตยที่ได้ลงในกะทะทองเหลือง+น้ำตาล ตั้งไฟปานกลาง คนให้เดือนพล่าน
    20. นม+แป้งข้าวโพด คนรวมกัน และนำไปกรอง
    21. เทลงในกะทะ หรี่ไฟต่ำ กวนให้ข้นและใส
    22. ใส่เนยสดลงไป และคนให้เข้ากัน สังเกตว่าเดือดก็ถือว่าใช้ได้
    23. รอให้สังขยาใบเตย หายร้อน
    24. นำไส้สังขยาตักใส่ถุงบีบ บีบใส่ตรงกลางของขนมปัง ก้อนละประมาณ 20-25 กรัม
    25. บรรจุขนมปังใส่กล่อง พร้อมทาน หรือ จำหน่าย

ข้อสังเกต - สูตรนี้สามารถลดน้ำตาล ตามความชอบได้
                - ไส้สังขยาใบเตย ถ้าใช้ไม่หมด สามารถแช่ตู้เย้นได้ 3-7 วัน
                - ขนมปังสังขยา สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 3-7 วัน

.....................................................................


เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่




เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

.....................................................................

*** อุปกรณ์ที่ใช้ทำขนมปังสังขยาใบเตย ***
1. เตาอบไฟฟ้า

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เตาอบไฟฟ้า ขนาด 28 ลิตร
ปรับไฟ ล่าง-บน แยกกันได้
มีพัดลม ทำให้ความร้อนกระจายได้ดี
ประหยัดไฟ กินไฟเพียง 1500 วัตต์
เหมาะกับการทำเบเกอรี่ในครัวเรือน

ราคาเพียง 1,990 บาท

.....................................................................

2. เครื่องผสมแป้ง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เครื่องผสมแป้งไฟฟ้า ปริมาณ 2 ลิตร
วัสดุสแตนเลสเกรดอาหาร ปลอดภัย
กำลังมอเตอร์แรง สามารถถอดเปลี่ยนหัวได้
จึงทำเมนูเบเกอรี่ได้หลากหลาย
สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

ราคาเพียง 10,900 บาท

.....................................................................

3. กะละมังสแตนเลสสำหรับใส่วัตถุดิบ

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

กะละมังสแตนเลส เกรดอาหาร
ขายครบเซต 12 ชิ้น ครบชุด คุ้มค่า
ไม่ต้องไปหาซื้อจากที่อื่น ได้ครบทุกไซต์
ขนาดกะละมัง เบอร์ 5 ถึง เบอร์ 30 หน่วยเป็นนิ้ว
ทนทาน ใช้ได้นาน เพราะเป็นสแตนเลสแท้

ราคาเพียง 1,990 บาท

.....................................................................

4. ช้อนตวง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

ช้อนตวงเบเกอรี่ มี 4 ขนาด
1 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา
1/2 ช้อนชา
1/4 ช้อนชา
เป็นสแตนเลสแท้ เกรดอาหาร

ราคาเพียง 500 บาท

.....................................................................

5. เครื่องชั่งน้ำหนัก

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เครื่องชั่งน้ำหนักอาหาร
มีหน่วยเป็นกรัม เหมาะกับการทำเบเกอรี่
ใช้ถ่านขนาด AA 2ก้อน
ชั่งได้สูงสุดที่ 5 กิโลกรัม

ราคาเพียง 250 บาท

.....................................................................

6. ถาดสำหรับพักแป้งขนมปัง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

ถาดสำหรับพักแป้งขนมปังให้ขึ้นฟู
เป็นถาดอลูมิเนียม เหมาะกับการทำเบเกอรี่
ขนาด 15x25 นิ้ว จำนวน 2 ถาด

ราคาเพียง 200 บาท

.....................................................................

7. กระดาษไขรองพิมพ์

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

กระดาษไขรองพิมพ์อบ เบอร์ 8
เป็นกระดาษเกรดอาหาร เหมาะกับการทำเบเกอรี่
ขายเป็นแถว 1แถวมี 100 ชิ้น
ใช้ร่วมกับพิมพ์อบขนมปัง เบอร์ 8

ราคาเพียง 30 บาท

.....................................................................

8. พิมพ์อบขนมปัง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่


พิมพ์อบขนม เบอร์ 8 ใช้ร่วมกับกระดาษไขรองพิมพ์เบอร์ 8
วัสดุเป็นอลูมิเนียมเหมาะกับการทำเบเกอรี่ ประเภทขนมปัง
และ ขนมเค้กต่างๆ เช่น เค้กกล้วยหอม
ขายเป็นชุด 1 ชุด มี 10 ชิ้น

ราคาเพียง 200 บาท

.....................................................................

9. แปรงทาขนมปัง
เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่
แปรงทาขนมปัง เนื้อซิลิโคน
ใช้สำหรับการทานม ที่เนื้อขนมปัง
หลังจากทีเอาขนมปัง ออกจากเตา
เป็นพลาสติกเกรดอาหาร ปลอดภัย ไม่มีสารเคมี

ราคาชิ้นละ 25 บาท

.....................................................................

10. เครื่องปั่น

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เครื่องปั่นละเอียด กำลังมอเตอร์สูง กินไฟเพียง 1000 วัตต์
ใช้ปั่นสำหรับงานเบเกอรี่ได้ และอื่นๆ ปริมาณความจุ 1.5 ลิตร

ราคาเพียง 1500 บาท

.....................................................................

11. กระชอน

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่
กระชอนสำหรับ กรองน้ำใบเตย
ขนาดความกว้าง 24 นิ้ว
เป็นอลูมิเนียม เกรดอาหาร

ราคาเพียง 150 บาท

.....................................................................

12. ผ้าขาวบาง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

ผ้าขาวบางเอนกประสงค์ ขนาด 15x25 นิ้ว

ราคาเพียง 30 บาท

.....................................................................

13. กะทะทองเหลือง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่ 

 กะทะทองเหลือง ขนาด 24 นิ้ว
ใช้สำหรับกวนไส้ขนมปัง

ราคาเพียง 1,100 บาท

.....................................................................

14. พายกวน

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

พายไม้ เนื้อหนา ขนาด 24 นิ้ว
ราคาเพียง 50 บาท

.....................................................................

15. ถุงบีบไส้

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

ถุงบีบไส้ เบอร์ M แพคละ 3 ชิ้น
พลาสติกเกรดอาหาร

ราคาเพียง 90 บาท

.....................................................................

16. หัวบีบไส้

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่ 

 หัวบีบไส้ขนม ขนาดเบอร์ M จำนวน 1 ชิ้น

ราคาเพียง 50 บาท

.....................................................................

17. กล่องใส่ขนมปัง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

กล่องใส่ขนมปัง บรรจุขนมปังได้ 2 ชิ้น
ขนาด 15x 35 cm
ขายแพคละ 10 กล่อง

ราคาเพียง 30 บาท

1 comment:

  1. รู้วิธีทำแล้ว ง่าย แต่ตอนนี้ยังไม่มีอุปกรณ์เลยครับ

    ReplyDelete