เค้ก-อุปกรณ์

                 เค้ก                 


เค้กมีองค์ประกอบหลัก คือ แป้ง + ไข่ + น้ำตาล
การตีด้วยเครื่อง จะทำให้ออกซิเจนเข้าไปในเนื้อแป้งจึงทำให้เค้กขึ้นฟู


เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่


เค้กมีหลายแบบ แต่ผู้เขียนขอจำแนกออกเป็น 3 แบบดังนี้

เค้กสปันด์ คือ เค้กที่มีลักษณะเนื้อหยาบไม่มีไขมันเช่นขนมไข่
บัตเตอร์เค้ก คือ เค้กที่มีไขมันจึงทำให้มีลักษณะเนื้อแน่นกินแล้วไม่ติดคอ
ชิฟฟ่อนเค้ก คือ เค้กที่ไม่มีไขมันจึงมีลักษณะเนื้อที่เบา ฟู เด้ง
ผู้เขียนแนะนำเมนู "เค้กส้ม" ที่กำลังนิยมอยู่ในปัจจุบัน


ส่วนผสมเค้ก
1. แป้งพัดโบก        300  กรัม
2. ผงฟู        2  ช้อนชา
3. วานิลลาผง        2 ช้อนชา
4. นมผง        50  กรัม
5. น้ำตาลทราย        200  กรัม
6. เกลือ        1/2  ช้อนชา
7. นมคาร์เนชั่น        200  กรัม
8. เอส.พี.        50  กรัม
9. ไข่ไก่        8  ฟอง
10. เนยสดละลายอุ่นๆ        250  กรัม

ส่วนผสมซอสส้ม

1. น้ำ (หมายเลข1)    500  กรัม

2. น้ำส้มสูตรเข้มข้น    750  กรัม

3. น้ำ (หมายเลข2)    150  กรัม

4. เนื้อส้มกระป๋องสำหรับตกแต่งหน้า

5. แป้งกวนไส้        25  กรัม

6. เนยสดชนิดเค็มหั่นเต๋า        50  กรัม


อุปกรณ์ในการทำ มีดังนี้
1. เตาอบไฟฟ้า
2. เครื่องตีแป้ง
3. กะละมังเตรียมวัตถุดิบ
4. พาย
5. ถาด ขนาด 11x15x2 นิ้ว
6. กระดาษไข
7. กะทะทองเหลือง
8. พาย
9. มีดตัดเค้ก


ขั้นตอนการทำเค้ก

1. ร่อน แป้ง+ผงฟู+วนิลาผง+นมผง
2.ใส่ทุกอย่างลงในหม้อตี (ยกเว้นเนยละลายอุ่นๆ)
3. ใช้หัวตะกร้อในการตี
ตีด้วยความเร็วต่ำ  2  นาที
ตีด้วยความเร็วสูง  5  นาที
และ ตีด้วยความเร็วต่ำ  2  นาที
4. ใส่เนยละลาย โดยเทลงเรื่อยๆเป็นสาย จนหมด เสร็จแล้วจับเวลา 10 วินาที ปิดเครื่องตี
5. ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน และนำออกจากเครื่องตี
6. เทลงถาด ซึ่งถาดทาเนยขาว และรองด้วยกระดาษไข
ถาดขนาด 11x15x2 นิ้ว  1 สูตรทำได้ 1 ถาด
7. การอบใช้ไฟล่างอย่างเดียว อบ 150-180 องศา อบนาน 30 นาที
8. พักเค้กรอให้เค้กเย็น

ขั้นตอนการทำซอสส้ม

1. น้ำส้มสูตรเข้มข้น+น้ำ(หมายเลข1)+น้ำตาล ใส่ลงในกะทะ กวนใช้ไฟอ่อน เคี่ยวให้น้ำตาลละลายและเดือด
2. น้ำ(หมายเลข2) + ไส้แป้งกวน คนรวมกัน เพื่อไม่ให้เป็นก้อน
3. เทลงในกะทะ และ หรี่ไฟเป็นไฟอ่อน กวนจนข้น และ ใส
4. ใส่เนยสดลงไป และคนให้เข้ากัน
5. นำไปราดเค้กตอนร้อนๆ


เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

ทางร้านมีอุปกรณ์ขายครบชุด
1. เตาอบไฟฟ้า

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เตาอบไฟฟ้า ขนาด 28 ลิตร
ปรับไฟ ล่าง-บน แยกกันได้
มีพัดลม ทำให้ความร้อนกระจายได้ดี
ประหยัดไฟ กินไฟเพียง 1500 วัตต์
เหมาะกับการทำเบเกอรี่ในครัวเรือน
ราคาเพียง 1,990 บาท

2. เครื่องตีแป้ง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

เครื่องผสมแป้งไฟฟ้า ปริมาณ 2 ลิตร
วัสดุสแตนเลสเกรดอาหาร ปลอดภัย
กำลังมอเตอร์แรง สามารถถอดเปลี่ยนหัวได้
จึงทำเมนูเบเกอรี่ได้หลากหลาย
สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย
ราคาเพียง 10,900 บาท

3. กะละมังเตรียมวัตถุดิบ

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

กะละมังสแตนเลส เกรดอาหาร
ขายครบเซต 12 ชิ้น ครบชุด คุ้มค่า
ไม่ต้องไปหาซื้อจากที่อื่น ได้ครบทุกไซต์
ขนาดกะละมัง เบอร์ 5 ถึง เบอร์ 30 หน่วยเป็นนิ้ว
ทนทาน ใช้ได้นาน เพราะเป็นสแตนเลสแท้
ราคาเพียง 1,990 บาท

4. พาย

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

พายพลาสติก ฟู้ดเกรด ขนาด 24 นิ้ว
ราคาเพียง 40 บาท

5. ถาด ขนาด11x15x2 นิ้ว

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

ถาดสำหรับพักแป้งขนมปังให้ขึ้นฟู
เป็นถาดอลูมิเนียม เหมาะกับการทำเบเกอรี่
ขนาด 11x15x2 นิ้ว จำนวน 1 ถาด
ราคาเพียง 200 บาท

6. กระดาษไข

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

กระดาษไข หน้ากว้าง 30 cm ยาว 5 m
ราคาเพียง 25 บาท


7. กะทะทองเหลือง

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

กะทะทองเหลือง ขนาด 24 นิ้ว
ใช้สำหรับกวนไส้ขนมปัง
ราคาเพียง 1,100 บาท

8. พาย

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่
พายไม้ เนื้อหนา ขนาด 24 นิ้ว
ราคาเพียง 50 บาท

9. มีดตัดเค้ก

เบเกอรี่ อุปกรณ์เบเกอรี่

มีดฟันเลี่อยตัดเค้ก ขนาด 22 นิ้ว
ราคาเพียง 30 บาท

1 comment:

  1. อยากทำเค๊กเองจังเลยครับ

    ReplyDelete